start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

VÌ NHỮNG SUẤT ĂN NO DẠ, ẤM LÒNG

23/05/2024 12:34
Màu chữ Cỡ chữ

Ở khu vực 6, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, có một tổ từ thiện hoạt động khoảng 3 năm qua, với công việc chính là nấu cơm thiện nguyện. Những suất ăn ngon, lành, bổ dưỡng đã giúp bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh no dạ, ấm lòng.

Cứ chiều thứ ba, thứ năm và thứ bảy hằng tuần, căn nhà nhỏ ở sâu trong hẻm 12, đường 3 Tháng 2, phương Hưng Lợi (cuối hẻm rẽ trái chừng 200m) lại nhộn nhịp. Mọi người đến để xắt, gọt, sơ chế rau củ, nguyên vật liệu. Để tờ mờ sáng hôm sau, vào các ngày thứ tư, thứ sáu và chủ nhật, bếp lửa thiện nguyện được bật lên, những món ăn chay được nấu chín, cơm nóng hổi, chuẩn bị sẵn sàng và đến trưa thì mang đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ phát tặng bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh. Đều đặn như thế, mỗi buổi phát cơm đều có đến từ 700-800 phần được phát đến người cần.

Tuần 3 buổi phát cơm, mỗi buổi cứ tính trung bình có 700 phần cơm được phát, con số ấy là rất lớn, trị giá cũng lên đến 3-4 triệu đồng/buổi. Tính như vậy để thấy nỗ lực của tổ từ thiện này. Ông Nguyễn Hữu Lộc, thành viên tổ từ thiện, cho biết: “Cực nhưng ai cũng vui, cũng gắng làm hết sức vì người nghèo, người cần giúp đỡ”.

Ông Nguyễn Hữu Lộc cho biết, từ năm 2019 - 2020, khi dịch COVID-19 xuất hiện tại thành phố Cần Thơ, nhóm có quen một số nhà hảo tâm hay tặng rau củ, nên nhận về tặng lại bà con. Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhận thấy nhiều bà con có nhu cầu cần giúp đỡ, nhóm đã thành lập tổ từ thiện, nấu cơm thiện nguyện. Từ 50 - 60 suất mỗi lần nấu cách đây khoảng 3 năm, nay đã lên gấp hơn 10 lần như thế. Tấm lòng nhân ái được lan tỏa và được sự đồng điệu của rất nhiều người.

Bà Trần Thúy Hằng là bếp trưởng của tổ, mỗi buổi nấu ăn đều thức sớm, làm việc từ lúc 4 giờ sáng và kết thúc khi đã quá giờ chiều. Những buổi sơ chế rau củ, bà cũng “trực chiến”. Bà Trần Thúy Hằng nói rằng: “Ý nghĩa của công việc là động lực để tôi gắn bó, không cảm thấy vất vả gì hết”. Hay như bà Nguyễn Thị Phương Loan, dù tuổi đã U70, nhưng cũng là thành viên rất tích cực. Bà kể, thấy tổ từ thiện làm việc ý nghĩa quá nên bà tham gia. Các thành viên trong tổ ai cũng đồng lòng làm việc thiện, không tính toán chi hết, ai làm được gì thì làm, làm bằng hết sức của mình. Người được xem là “cánh chim đầu đàn” của tổ từ thiện là ông Phan Văn Kiêm, nhà ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Ông Phan Văn Kiêm chia sẻ: “Phát cơm cho bà con, thấy bà con vui vẻ, mình cũng vui. Có bữa bà con xuống điểm nhận trễ, hết cơm, trong lòng mình cũng thấy buồn, áy náy lắm”.

Ông Nguyễn Hữu Lộc cho biết, biết được việc làm của tổ từ thiện, nhiều bà con ở các chợ, như chợ Cái Răng, chợ Da Liễu… thường xuyên tặng rau, củ, quả… Nhiều tấm lòng hảo tâm khác cũng hỗ trợ gạo, gia vị… Các thành viên trong nhóm ai có bao nhiêu cũng góp vào, ai không có thì góp bằng công, bằng tấm lòng. Tất cả vì những bữa cơm no dạ, ấm lòng cho bà con.

Tổ từ thiện và các em sinh viên sơ chế rau củ, chuẩn bị nấu cơm phát thiện nguyện. Ảnh: Duy Khôi

Điều ấn tượng hơn là sau thời gian hoạt động, nhiều em sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ như Đại học Cần Thơ, Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Tây Đô, Cao đẳng Y tế Cần Thơ… đã biết và đến hỗ trợ. Hôm chúng tôi đến, có hơn chục sinh viên các trường cũng vừa đến, họ xông xáo chia nhau xắt dưa leo, gọt rau củ, khuân vác đồ đạc… Có nhóm còn góp tiền để mua gạo góp cho tổ từ thiện. Em Võ Thị Bích Như, sinh viên Trường Đại học Tây Đô, nói: “Qua sự giới thiệu của bạn, em biết đến tổ từ thiện và đây là lần đầu tiên em tham gia hỗ trợ. Em thấy cô chú và các bạn làm rất vui, rất ý nghĩa”. Còn em Ngô Thị Thu Hương, sinh viên Trường Đại học Tây Đô, đã tham gia hỗ trợ công việc của tổ từ thiện thời gian dài, thì nói: “Em rủ các bạn và ai cũng vui khi tham gia. Những công việc thiện nguyện này giúp chúng em có thêm trải nghiệm, kỹ năng sống”.

Cứ như vậy, tấm lòng nối kết tấm lòng, những bữa cơm ngon từ tổ từ thiện này cứ đỏ lửa đều đặn, kịp mang đến tặng bệnh nhân và người nuôi bệnh ở bệnh viện.

Đăng Huỳnh (Nguồn: Báo Cần Thơ)

Các tin khác

  • Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ NỖ LỰC XÂY DỰNG ĐÔ THỊ CẦN THƠ VĂN MINH, HIỆN ĐẠI VÀ HỘI NHẬP (23/06/2024)
  • CHUNG TAY XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ KIỂU MẪU (23/06/2024)
  • ĐỌC SÁCH NGÀY HÈ (23/06/2024)
  • AN KHÁNH NÂNG CHẤT KHU DÂN CƯ KIỂU MẪU (23/06/2024)
  • LÃO NÔNG ĐAM MÊ TẠO HÌNH TRÁI CÂY NGHỆ THUẬT (23/06/2024)
  • NHÓM THIỆN NGUYỆN HOA SEN CẦN THƠ TẶNG QUÀ NGƯỜI KHÓ KHĂN (04/06/2024)
  • SỐNG ĐẸP! (04/06/2024)
  • THƯ VIỆN SẺ CHIA (04/06/2024)
  • TẤM LÒNG CỦA CHỊ PHAN THỊ KIM NGÂN (20/05/2024)
  • TUỔI TRẺ PHƯỜNG CÁI KHẾ LAN TỎA HOẠT ĐỘNG VÌ CỘNG ĐỒNG (20/05/2024)
  • Trang đầu 12345678910 Trang cuối
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar