start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
Di sản văn hóa

LƯU GIỮ HƯƠNG VỊ BÁNH QUÊ

11/08/2022 07:45
Màu chữ Cỡ chữ

Đang công tác tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, chị Trần Lê Thị Huệ Linh quyết định xin nghỉ để dành trọn thời gian và tâm huyết cho bánh dân gian Nam Bộ. Dù chỉ thời gian ngắn nhưng chị Huệ Linh đã gầy dựng được thương hiệu “Bánh dân gian Cô Mười” nức tiếng gần xa. Đó là trái ngọt cho một nghệ nhân trọn lòng lưu giữ hương vị bánh quê.

Nhà của chị Huệ Linh ở khu dân cư Ngân Thuận, quận Bình Thủy, gian bếp thường xuyên đỏ lửa để cho ra lò những mẻ bánh dân gian thơm ngon. Hôm chúng tôi đến, chị vừa hoàn thành mẻ bánh quy nhân dừa trứng muối và chè trôi nước nhân mặn giao cho khách, còn nóng hổi, tỏa hương ngào ngạt. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với chị Linh một lúc lại bị ngắt quãng bởi những cuộc gọi đặt bánh. Chị Linh vui vẻ tư vấn, gợi ý để khách chọn lựa. Chị Huệ Linh cười: “Vậy đó, nghề này không ngơi tay, được cái vui, đúng đam mê của mình”.

Nghệ nhân bánh dân gian Nam Bộ Huệ Linh. Ảnh: Duy Khôi

Chị Linh kể, quê gốc chị ở Gò Quao, Kiên Giang nhưng tuổi thơ sống ở cù lao Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ. Từ nhỏ chị đã được mẹ, bà làm bánh dân gian cho ăn và dần có niềm đam mê làm bánh. Lúc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, nhiều năm liền chị Linh được giao nhiệm vụ tìm kiếm và mời nghệ nhân bánh dân gian tham gia trình diễn, dự thi. Qua mỗi mùa lễ hội, chị Linh lại đi đây đi đó “tìm hoa trong đất”, phát hiện những nghệ nhân giỏi nghề, làm những loại bánh ngon, có nguy cơ thất truyền... Cứ như thế, chị lại quen và kết thân với nhiều nghệ nhân. Từ họ, chị thích rồi đam mê và học hỏi được rất nhiều bí quyết làm bánh. Chị Linh nhớ lại: Chị Hồng làm bánh tằm se tay ở Ngan Dừa, Hồng Dân, Bạc Liêu, rất giỏi nghề, tài hoa lắm; hay cô Hà Thị Sáu ở làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, Thốt Nốt, Cần Thơ, rất chăm chỉ, sáng tạo, góp phần giữ lửa nghề và đưa bánh quê vang xa... “Mỗi người học một chút”, từ đó chị Huệ Linh dần nâng cao tay nghề làm bánh.

Bắt đầu từ tháng Bảy âm lịch năm rồi, chị Huệ Linh làm bánh dân gian để bán online do lúc đó dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Thử đăng nhận đặt chè trôi nước, chưa bao lâu đã có nhiều khách đặt đến mấy ngàn viên chè, chị Linh phấn khởi làm, rồi sau đó mở rộng nhiều loại bánh khác. Cái duyên với bánh dân gian bắt đầu từ đây. Đầu năm 2022, chị xin nghỉ việc ở Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ để dành trọn tâm huyết cho bánh dân gian.

Bây giờ, chị có thể làm hơn 30 loại bánh quê, với hình dáng, hương vị rất đậm đà, ấn tượng. Từ hồi xin nghỉ việc, chị Linh lại bận bịu hơn rất nhiều. Chị thường xuyên được mời tham dự trình diễn, trưng bày bánh dân gian ở các hội chợ, sự kiện quảng bá du lịch, ẩm thực khắp nơi trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, chị đã tham gia hàng chục sự kiện tại nhiều địa phương, nơi nào chị cũng để lại dấu ấn đậm nét. “Tôi muốn đem cái hồn của Cần Thơ gửi trong từng chiếc bánh. Tôi luôn tự hào căng dòng chữ Bánh dân gian Cần Thơ trước gian hàng của mình như một cách giới thiệu quê hương”. Để tạo dựng được thương hiệu, theo chị Linh, chất lượng bánh phải đảm bảo an toàn, ngon, tạo màu bằng nguyên liệu tự nhiên, mẫu mã phải đẹp trên nền dân dã. “Thị hiếu của khách bây giờ không chỉ ăn bằng miệng mà còn ăn bằng mắt, ăn bằng niềm nhớ, nên người làm bánh còn là người kể chuyện ký ức cho họ”, chị Huệ Linh chia sẻ.

Trong rất nhiều loại bánh ngon làm được, chị Linh tự hào về hai loại bánh mang đậm dấu ấn của chị là chè trôi nước nhân mặn và bánh quy dừa lá dứa trứng muối. Chị Linh là đời thứ 4 trong gia đình làm chè trôi nước nhân mặn. Thay vì chè nhân đậu xanh xay nhuyễn vò viên như thường lệ, gia tộc chị Linh đã sáng chế ra loại nhân mặn với đậu, thịt, tôm, lạp xưởng... làm nên món chè hương vị rất độc đáo, ngon miệng. Còn với bánh quy dừa, thật ra đây là loại bánh đã có từ lâu đời, gốc của người Hoa nhưng chị Linh biến tấu, cho thêm trứng muối vào nhân bánh, hòa quyện vào nhân dừa, đường... khiến ai ăn bánh một lần sẽ nhớ mãi.

Bây giờ, chị Linh vui vì sống được từ nghề làm bánh dân gian nhưng quan trọng hơn là lưu giữ được hương vị bánh quê. Chị vừa vinh dự được công nhận là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam. Bánh dân gian Cô Mười Huệ Linh còn được góp mặt tại Phiên chợ xanh tử tế hằng tuần ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng hơn hết, qua mỗi mẻ bánh làm ra, chị nhận được những lời khen, động viên từ khách hàng, chính là niềm vui bất tận. Đó là sự ghi nhận và cũng là thành quả cho những nỗ lực, đam mê của nữ nghệ nhân sinh năm 1975.

Đăng Huỳnh (Nguồn: Báo Cần Thơ)

Các tin khác

  • GENZ “THEO ĐẾN TẬN CÙNG” ĐAM MÊ ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG (23/06/2024)
  • BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN DI SẢN LỄ HỘI KỲ YÊN ĐÌNH BÌNH THỦY (23/05/2024)
  • BƯỚC NGOẶT MỚI CỦA DI TÍCH QUỐC GIA HIỆP THIÊN CUNG (04/05/2024)
  • NGƯỜI TRUYỀN LỬA ĐỜN CA TÀI TỬ (11/04/2024)
  • HỌC CÁCH ĂN TẾT CỦA ÔNG BÀ (31/01/2024)
  • SỨC LAN TỎA TỪ MỘT CUỘC THI SÁNG TÁC CỔ NHẠC (08/12/2023)
  • Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11) Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở thành phố Cần Thơ (08/12/2023)
  • GÌN GIỮ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ NGHỀ BÁNH TRÁNG THUẬN HƯNG (24/11/2023)
  • ƯƠM MẦM NHỮNG GIỌNG CA NHÍ CHO ĐỜN CA TÀI TỬ (22/11/2023)
  • THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SỐ HÓA DI SẢN VĂN HÓA THÀNH PHỐ CẦN THƠ GIAI ĐOẠN 2023 - 2030 (27/09/2023)
  • Trang đầu 12345 Trang cuối
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar
start portlet menu bar

Hoạt động của lãnh đạo Bộ;hoatdongcualanhdaobo

Display portlet menu
end portlet menu bar